Cách trồng và chăm sóc cây lan ý thủy sinh

1. Giới thiệu chung về cây lan ý

- Cây Lan Ý có tên khoa học Spathiphyllum wallisii, thuộc họ Araceae.

- Ngoài ra Lan Ý còn các tên gọi khác như: Bạch Môn, Vỹ Hoa Trắng, Huệ Hoa Bình. Có lẽ chính vì loài cây này có hoa trắng và bền nên được đặt tên như vậy.

- Cây Lan Ý thủy sinh còn đứng đầu danh sách loài cây lọc không khí. Không chỉ hấp thụ một số chất gây ung thư như: formaldehyde, benzen và trichloroethylene.

- Nó còn hấp thụ cả xylene và toluene hóa chất tìm thấy trong dầu hỏa. Hơn thế nữa nó còn hấp thụ năng lượng bức xạ nhân tạo phát ra từ tivi, điện thoại, lò vi sóng, máy tính, đài, đồng hồ điện tử…Cây phù hợp để bàn làm việc, bàn học, phòng khách, trang trí quán cà phê, bàn lễ tân, các không gian trống…

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan ý thủy sinh

2.1. Chuẩn bị trước khi trồng cây Lan Ý thủy sinh.

  • Cây trồng và nước

Tất cả những điều bạn cần là có sẵn cây Lan Ý đã được trồng trong đất thật khỏe mạnh. Nước sạch và một số vật trang trí nếu muốn.

  • Chậu trồng

- Nên sử dụng bình thủy tinh trong suốt để có thể quan sát được bộ rễ của cây. Vì rễ cây có màu trắng tương đối đẹp mắt. Cũng có thể áp dụng một số ý tưởng táo bạo, tuyệt vời.

- Như sử dụng ly thủy tinh, chai nhựa hoặc chậu vuông như bể cá,…Ngoài ra, chậu có tráng Epoxy ở bên trong cũng có thể sử dụng để trồng Lan Ý.

- Dù chậu trồng bằng chất liệu gì. Thì yêu cầu đặt ra là có kích thước phù hợp với cây trồng vừa vẹn với tán cây. Nếu chậu quá nhỏ sẽ không đủ không gian để rễ cây phát triển.

- Trường hợp miệng chậu quá rộng, kích thước lớn. Khiến cây dễ bị ngập hoặc đổ nghiêng gây úng lá. Để cố định bộ rễ không bị trồi lên trên mặt nước.

- Bạn nên có thêm giỏ cây nhựa hoặc một vài viên sỏi. Sỏi trắng, sỏi màu hoặc những viên bi màu là lựa chọn hoàn hảo mà bạn nên sử dụng. Vì vừa có thể giữ vững cây đứng thẳng, vừa giúp chậu thêm sinh động hơn.

Đối với những bạn thích nuôi thêm cá trong chậu Lan Ý thủy sinh. Nên lưu ý rửa sạch sỏi trước khi bỏ vào chậu. Để tránh ảnh hưởng đến chất lượng nước, không tốt cho cá.

2.2. Quy trình trồng cây Lan Ý thủy sinh

  • Bước 1: Người trồng nhẹ nhàng tách cây Lan Ý ra khỏi chậu đất trồng cũ. Ngâm bầu rễ vào chậu/xô nước sạch khoảng 2-3 ngày cho trắng rễ.
  • Bước 2: Sau khi ngâm, bạn hãy dùng nhíp hoặc dụng cụ chuyên dụng khác. Loại bỏ hết bụi bẩn và đất trong các củ rễ. Đồng thời, dùng kéo cắt tỉa bớt những rễ hư, rễ dài loằng ngoằng.
  • Bước 3: Pha một nắp chai dung dịch dinh dưỡng kèm nước sạch cho vào chậu trồng. Nhẹ nhàng đặt cây vào sao cho nước ngập vừa đủ bầu rễ. Nước dùng để trồng cây Lan Ý thủy sinh. Đảm bảo không mặn, không phèn, không chứa Clo hay Axit.
  • Bước 4: Khoảng 1 tuần sau khi trồng. Bạn cần thay nước cho cây, và định kỳ như vậy suốt thời gian trồng. Lúc thay nước, nên rửa sạch bộ rễ, cắt bỏ bớt rễ già. Hoặc hư và lau sạch bề mặt trong, ngoài của chậu trồng.

2.3. Cách chăm sóc cây Lan Ý thủy sinh

Cung cấp ánh sáng

Cây lan ý trồng trong nước cũng giống như trồng đất. Là cây có thể sống tốt trong điều kiện thiếu sáng, trong bóng râm hoặc nhà ở. Tuy nhiên, nếu đặt chậu cây hoàn toàn ở nơi thiếu sáng. Hoa Lan Ý nở ra sẽ dần chuyển sang màu xanh nhạt, không còn trắng muốt tinh khôi nữa.

Vì vậy người trồng nên thỉnh thoảng đem chậu cây lan ý ra phơi với nắng nhẹ vài giờ.Thích hợp nhất là 1 lần/tuần từ 6h-10h sáng. Đặc biệt tránh phơi nắng gắt bởi có thể làm cháy lá, héo hoa.

Nên sử dụng đèn huỳnh quang để chiếu sáng thêm cho cây khi đặt trong nhà. Nhờ ánh sáng của đèn cây sẽ phát triển mạnh hơn. Và nhiệt độ của đền cũng loại bỏ nấm mốc và sâu bệnh cho cây.

Tỉa lá thường xuyên

Do đặc tính mọc khá rậm rạp của cây Lan Ý, lại được trồng trong nước. Nên dễ sinh muỗi hoặc các loại côn trùng gây hại khác. Do đó, bạn cần tỉa bớt lá già, úa của cây; vừa tiết kiệm chất dinh dưỡng. Giúp cây khỏe mạnh, xinh xắn hơn; lại có thể tránh các loại côn trùng.

Cũng nên kết hợp nuôi thêm vài chú cá để diệt bọ gậy. Đồng thời tạo nên nét riêng ấn tượng cho chậu cây của bạn. Ngoài việc tỉa lá, bạn cũng phải lau sạch lá thường xuyên. Bởi cây Lan Ý lọc không khí khá tốt, nên bụi bẩn sẽ bám đầy vào lá. 

Bổ sung dinh dưỡng

Cây trồng thủy sinh không cần bón phân. Tuy nhiên, vẫn cần chất dinh dưỡng. Khoảng 2 tuần đến 1 tháng, tùy vào kích thước cây. Bạn cần cho thêm dung dịch thủy sinh vào chậu Lan Ý. Nếu trong chậu có nuôi cá thì hãy chuyển cá ra chậu khác. Tránh để cá sống trong môi trường có chất dinh dưỡng dành cho cây, sẽ gây hại. Khi nào bạn thay nước sạch lại thì hẵng chuyển cá vào để nuôi tiếp. Thức ăn của cá không làm cây chết nhưng “thức ăn” của cây thì chưa hẳn là an toàn với cá. Lưu ý điều này bạn nhé.

 

Bài viết cùng danh mục: